Xây dựng hệ thống lương theo giá trị công việc

Câu nói “trả lương đúng người, đúng việc” dường như đã là quá quen thuộc với tất cả mọi người nhưng để thực hiện nó một cách chính xác thì có lẽ chưa có hệ thống tiền lương nào làm được. Vì vậy mà cách tính tiền lương của mỗi Doanh nghiệp đều gặp những khó khăn nhất định.

Lương theo Giá trị công việc là hoàn toàn đúng đắn, thế nhưng là chưa đầy đủ với một hệ thống lương đúng nghĩa. Lương theo Giá trị công việc mới chỉ làm tốt được 1 vế đó là: Trả lương đúng việc và hoàn toàn không đả động gì tới đúng người.

Qua rất nhều khóa đào tạo về tiền Lương, cũng như Tư vấn, thậm chí là các buổi thuyết trình về hệ thống tiền Lương, mọi người đều có chung một mối quan tâm đó là: Trả Lương đúng người.

Thông thường, sau khi Hệ thống thang bảng lương mới ra đời, công việc hầu hết và đầu tiên của Lãnh đạo các doanh nghiệp là điều chỉnh lương cho nhân viên. Việc điều chỉnh này hầu hết dựa vào kết quả làm việc trong quá khứ của nhân viên mà đề ra một mức lương phù hợp với Thang lương đã thiết lập, có nghĩa là họ đang căn cứ vào Thành tích để điều chỉnh lương. Điều này có thể đúng và có thể áp dụng cho lần đầu điều chỉnh, thế nhưng sẽ không ổn nếu áp dụng tiếp tục cho tương lai, bởi lẽ, bản chất tiền lương dùng để trả cho Chức danh/Vị trí công việc và theo Năng lực của cá nhân đó.

Hệ thống thang bảng lương doanh nghiệp chỉ phát huy tác dụng khi có phần đánh giá năng lực. Đánh giá Giá trị công việc và Đánh giá Năng lực được coi là “cặp đôi hoàn hảo” trong Hệ thống tiền lương hiện đại. Đây là chương trình hết sức độc đáo của PMS. Hệ thống này giúp doanh nghiệp có thể xác định được Thang lương dựa trên Giá trị công việc và phương án xác định tiền lương của cá nhân dựa trên Năng lực.